Trọn bộ bí kíp xin visa Trung Quốc để đi du lịch

Bạn có biết? Từ Hà Nội ngồi máy bay hơn 3h là đã có thể dạo bước trong Tử Cấm Thành- tòa cung điện nguy nga tráng lệ với những bí ẩn hấp dẫn khách du lịch thập phương. Hay cũng chỉ ngồi tàu hỏa khoảng 12h đã có thể có mặt tại Phượng Hoàng cổ trấn- ngôi làng nhỏ mà chỉ mới xem ảnh ai cũng ao ước đến một lần trong đời. Có thể thấy Trung Quốc đang trở thành một điểm đến du lịch được nhiều người lựa chọn trải nghiệm. Tuy nhiên, dù đi bằng phương tiện nào thì bạn cũng cần phải xin visa Trung Quốc để được nhập cảnh vào nước bạn. Để giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du lịch của mình, trong bài viết này mình xin chia sẻ những kinh nghiệm xin visa Trung Quốc du lịch mà mình đã tích lũy được. 

Trương Gia Giới- Phượng Hoàng cổ trấn đẹp như trong mơ

Trương Gia Giới- Phượng Hoàng cổ trấn đẹp như trong mơ

Hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc gồm những gì?

Để làm hồ sơ xin visa Trung Quốc, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu gốc (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng và còn trang trống);
  • 02 ảnh 4*6cm (nền trắng, nhìn thẳng mặt);
  • Sao y Chứng minh thư nhân dân
  • Sao y Sổ hộ khẩu (nếu đây là lần đầu bạn xin visa đi Trung Quốc)
  • Bản sao giấy khai sinh (nếu xin visa Trung Quốc cho trẻ em đi cùng)
  • Tờ khai xin visa( các bạn lấy tại Đại sứ quán và điền theo mẫu)
  • Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm (trong trường hợp đây là lần đầu bạn xin visa) .

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của mình, thì các bạn nên chuẩn bị thêm những giấy tờ như booking vé tàu/ máy bay khứ hồi, booking khách sạn cũng như lịch trình cụ thể của bạn tại Trung Quốc. Việc này sẽ giúp các bạn đỡ mất công đi lại để làm thêm giấy tờ trong đề trường hợp nhân viên cấp visa ở Đại sứ quán yêu cầu thêm.

Tử Cấm Thành đầy bí ẩn với hơn 500 năm lịch sử

Tử Cấm Thành đầy bí ẩn với hơn 500 năm lịch sử

Xin visa Trung Quốc tự túc có khó không?

Mình nghĩ là các bạn hoàn toàn có thể tự xin đi visa Trung Quốc bởi thủ tục xin visa khá là đơn giản. Mình có thể tóm gọn trong 3 bước sau để các bạn tiện theo dõi:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Về hồ sơ thì mình đã hướng dẫn khá chi tiết ở trên. Bản thân mình thấy hồ sơ xin visa Trung Quốc đơn giản hơn rất nhiều so với hồ sơ xin visa ở các nước khác, nên mong là các bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ hoàn hảo.

Bước 2: Nộp hồ sơ và phí lành sự.

Để xin visa Trung Quốc thì bạn có thể đến nộp hồ sơ ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tùy theo nơi các bạn đăng kí hộ khẩu thường trú( là chỗ ở được ghi trong Chứng minh thư của các bạn đó):

  • Với các bạn sinh sống ở khu vực từ Huế trở ra Bắc như mình, thì chúng ta có thể đến nộp tại Đại sứ quán Trung Quốc ở địa chỉ số 46 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Còn các bạn sống từ Đà Nẵng trở vào Nam thì hãy đến nộp tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại số 39 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Theo kinh nghiệm lần trước mình đi xin visa, thì thời gian nhận hồ sơ ở Đại sứ quán chỉ từ 9h đến 11h sáng các ngày trong tuần. Do không biết về quy định thời gian này nên mình đã đến muộn và phải chờ khá lâu để có thể được vào làm visa. Vậy nên hãy chú ý đến sớm để xếp hàng rồi chờ xin tờ khai thị thực Trung Quốc theo mẫu của Đại sứ quán rồi điền vào.

Sau khi kiểm tra hồ sơ thì mình được nhân viên Đại sứ quán cấp cho một phiếu đóng phí lãnh sự. Đại sứ quán không trực tiếp thu phí mà chúng ta cần mang phiếu này đến Ngân hàng được chỉ định trong phiếu để đóng phí nhé. Mình làm visa ở Đại sứ quán Hà Nội thì sẽ được yêu cầu đóng phí tại ICBC- Ngân hàng Công thương Trung Quốc ở chỗ 360 Kim Mã. Mức phí nếu mình nhớ không nhầm là 60- 70 USD/ người. Còn các bạn ở trong Nam theo mình được biết sẽ đóng phí visa tại Bank of China ở Quận 1 đó ạ.

Còn một lưu ý khác là phí lãnh sự sẽ được nộp bằng đô la( hồi đầu mình cứ ngây thơ nghĩ rằng phí làm visa Trung Quốc sẽ nộp bằng tiền Trung Quốc :D). Nên hãy nhớ đổi tiền sẵn trước khi đến nộp để tránh phiền phức phải đi lại nhiều lần nhé.

Bước 3: Nhận kết quả visa.

Ngày trả kết quả visa sẽ được ghi trong giấy hẹn nếu hồ sơ visa của bạn được chấp thuận. Thời gian nhận kết quả cũng tương tự thời gian nộp visa, nghĩa là từ 9h đến 11h các buổi sáng trong tuần. Khi đi lấy kết quả nhớ mang theo tờ phiếu biên lai thu tiền của Ngân hàng để chứng minh bạn đã nộp phí lãnh sự.

Thời gian trả kết quả visa đợt mình làm là sau 4 ngày làm việc, còn bạn mình thì mất tầm 5- 7 ngày gì đó. Tuy nhiên, mình nghe một số thông tin rằng thời gian để xin visa đi Trung Quốc hiện nay có thể lên tới 12 ngày. Nếu bạn đang cần làm visa gấp thì nên chú ý điểm này để không bị lỡ kế hoạch.

Trong trường hợp này, bạn có thể thử tham khảo dịch vụ làm visa Trung Quốc của một số agency như dichvuvisatrungquoc.

Quảng Châu- thiên đường mua sắm ở Trung Quốc

Quảng Châu- thiên đường mua sắm ở Trung Quốc

Đây là những kinh nghiệm mình đã tích lũy được sau quá trình apply visa đi du lịch Trung Quốc đợt vừa rồi. Có thể thấy là việc xin visa đến đây không quá khó khăn như mọi người vẫn nói. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết chia sẻ khác trên các blog du lịch để tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình.

Hãy liên hệ trực tiếp với Dichvuvisatrungquoc.vn qua Hotline 0988.73.23.23 để có visa đi Trung Quốc đảm bảo, nhanh chóng và thuận tiện nhất nhé!